Tin tức‎ > ‎Mùa hè sáng tạo‎ > ‎

Tuyển chọn đội tuyển thi sáng tạo PROCON 2020 (Kandai)

đăng 19:45, 15 thg 1, 2020 bởi Long Nguyen   [ đã cập nhật 19:46, 15 thg 1, 2020 ]

CUỘC THI PROCON 2020

Nội dung phần thi chủ đề (Kadai)

  Kích thích sự phát triển của địa phương dựa trên công nghệ thông tin - truyền thông (ICT)

1.     Giới thiệu cuộc thi

PROCON (PROGRAMMING CONTEST) là cuộc thi được tổ chức thường niên dành cho sinh viên yêu thích Công nghệ Thông tin toàn nước Nhật và sinh viên mời của các nước khác. Trong mười hai năm liên tiếp (từ năm 2007 đến nay), Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đều được Ban tổ chức mời tham gia cuộc thi này. Các đội tuyển sinh viên của Trường đã tham dự và giành thứ hạng cao trong số các đội dự thi.

Năm 2020, lần đầu tiên cuộc thi PROCON quốc tế dự kiến sẽ được tổ chức tại trường Đại học Công nghệ từ ngày 18/3 đến ngày 20/3 với 2 nội dung thi: Thi chủ đề (Kadai) và Thi tranh tài (Kyougi). Cuộc thi sẽ có các đội thi đến từ Nhật Bản, Singapore, Thailand, Indonesia, Malaysia, … và được tài trợ bởi nhiều công ty trong và ngoài nước, đặc biệt là các công ty đến từ Nhật Bản hoặc liên quan đến thị trường Nhật Bản. Bên cạnh cuộc thi PROCON cấp quốc gia để tuyển chọn các đội tuyển Thi tranh tài tại Đà Nẵng tháng 12 năm 2019, Hội tin học Việt Nam sẽ tổ chức vòng tuyển chọn để tuyển chọn 10 đội thi tham dự nội dung thi Chủ đề  trong cuộc thi PROCON Quốc tế 2010.

2.     Nội dung phần thi chủ đề (Kadai) Procon 2020

Với tốc độ đô thị hóa ngày càng lớn như hiện nay, các thành phố tập trung đông dân cư như Tokyo, Hà Nội, … đang gặp phải các vấn đề về quá tải cơ sở hạ tầng, rủi ro thiên tai, bất bình đẳng giàu nghèo, v.v. Mặt khác, nhiều vấn đề ở các vùng, địa phương vẫn còn tồn đọng chưa được giải quyết, ví dụ như tỉ lệ việc làm ở địa phương thấp, sự suy giảm dân số, khó khan trong việc chăm sóc người già, trẻ em, sự gia tăng của nhà bỏ hoang, kinh doanh giảm sút tại các khu phố mua sắm, v.v. Để ngăn chặn sự suy giảm dân số tại các địa phương và tạo ra sự phát triển năng động trong cả nước, cần thực hiện nhiều chính sách đa dạng để thực hiện mục tiêu tái phục hồi kinh tế địa phương.

Với sự phát triển của công  nghệ thông tin-truyền thông, nhiều vấn đề xã hội được kỳ vọng sẽ được giải quyết bằng cách áp dụng các công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (IoT, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, robot, kinh tế chia sẻ, v.v.) vào mọi hoạt động của xã hội và doanh nghiệp, nhằm tiến tới Xã hội 5.0*.

Việc ứng dụng các công nghệ thông tin truyền thông cũng có thể thúc đẩy kinh tế địa phương, tạo ra một cộng đồng hiện đại, có cuộc sống được đảm bảo, thúc đẩy sự liên kết giữa các cộng đồng dân cư, từ đó dẫn đến “sự phục hồi của địa phương”,  “Sự phục hồi của địa phương” chỉ bắt đầu khi kinh tế địa phương được kích thích phát triển. Ví dụ như sử dụng ICT để kích thích hoạt động du lịch của địa phương, thu hút khách du lịch đến thăm quan, mua sắm.

Phần thi Chủ đề của Cuộc thi Lập trình PROCON Quốc tế 2020 với mục tiêu “Kích thích sự phát triển của địa phương” đặt ra vấn đề sử dụng các công nghệ ICT trong việc giải quyết các vấn đề của địa phương nhằm tạo ra một khu vực năng động, có sức sống mới.

Các đội dự thi sẽ phát triển các sản phẩm, ứng dụng Công nghệ thông tin truyền thông nhằm đáp ứng các tiêu chí của cuộc thi. Tại cuộc thi PROCON Quốc tế 2020, các đội thi sẽ demo sản phẩm, và thuyết trình về sản phẩm của mình. Dựa trên nội dung demo và thuyết trình, Ban giám khảo sẽ chấm điểm các đội dự thi.

* Xã hội 5.0 là xã hội mới sau 1) xã hội săn bắn, 2) xã hội nông nghiệp, 3) xã hội công nghiệp, 4) xã hội thông tin. Các giá trị và dịch vụ mới được tạo ra mang lại sự sung túc cho phần lớn người trong xã hội.

3.     Tiêu chí đánh giá bài thi tại cuộc thi PROCON 2020

Một bài thi của nội dung Chủ đề bao gồm:

-         2 trang tài liệu giới thiệu về sản phẩm dự thi

-         Bài thuyết trình về  sản phẩm dự thi

-         Trình diễn (demo) sản phẩm dự thi

-         Hướng dẫn cài đặt, sử dụng sản phẩm

Bài thi của các đội sẽ được đánh giá một cách tổng thể từ kĩ năng thuyết trình đến chất lượng sản phẩm trình diễn. Các tiêu chí đánh giá chính bao gồm tính độc đáo, tính ứng dụng, khả năng hoạt động, năng lực phát triển hệ thống, năng lực xây dựng tài liệu hướng dẫn và năng lực trình bày ( bao gồm cả năng lực thuyết trình và năng lực xây dựng tài liệu).

 Bên cạnh đó, cả tài liệu hướng dẫn sử dụng và mã nguồn chương trình cũng là đối tượng để đánh giá. Các đội cần nộp tài liệu hướng dẫn sử dụng và mã nguồn chương trình trước thời hạn quy định. Thông báo về quy trình gửi nộp các tài liệu trên sẽ được gửi đến các đội tham dự vòng chung kết. Mỗi đội thi chủ đề có thể bao gồm 2-3 thành viên, và các thành viên phải là sinh viên.

Các đội tham gia phần thi Chủ đề có thể tự do sử dụng một cách sáng tạo các thiết bị phần cứng, nhưng kết quả sẽ được đánh giá dựa trên việc lập trình để sử dụng các thiết bị này một cách hiệu quả. Tất cả các thiết bị này cần chứa được trong không gian trưng bày. Ngoài ra, việc cài đặt, trưng bày sản phẩm phải hoàn tất trong khoảng thời gian được chỉ định (khoảng 40 phút).

Sự liên quan giữa chủ đề cuộc thi và sản phẩm cũng sẽ được đánh giá.

Tính sáng tạo của sản phẩm được đánh giá cao nhất, tuy nhiên, tính ứng dụng và tính khả thi (phương pháp thực hiện), mức độ hoàn thiện sản phẩm và kĩ năng lập trình cũng sẽ được đánh giá.

4.     Vòng tuyển chọn các đội tuyển Việt Nam

Ở vòng tuyển chọn các đội Việt Nam dự thi cuộc thi PROCON Quốc tế 2020, các đội sẽ nộp các tài liệu thuyết minh về sản phẩm dưới dạng file PDF với số trang dưới 15 trang với các nội dung:

-      Giới thiệu đội thi

-      Giới thiệu sản phẩm với các nội dung

o   Giới thiệu

o   Điểm sáng tạo của sản phẩm

o   Cách thức thực hiện (thuật toán, giải pháp)

o   Kế hoạch phát triển, hoàn thiện sản phẩm

Ở vòng tuyển chọn các đội Việt Nam, bài dự thi có thể ở dạng ý tưởng, các đội dự thi không nhất thiết phải có sản phẩm cụ thể. Tuy nhiên, các đội được lựa chọn thi tại cuộc thi PROCON Quốc tế 2020 cần xây dựng được chương trình ở mức độ có thể trình diễn được.

Số lượng đội tuyển được tuyển chọn để tham gia cuộc thi PROCON Quốc tế 2020: 10 đội tuyển

Đối tượng dự thi

-      Sinh viên các trường đại học, cao đằng tại Việt Nam

-      Số lượng thành viên trong 1 đội tuyển: tối đa là 5 thành viên

Hình thức và thời hạn đăng ký:

-      Hình thức đăng ký: Gửi bài dự thi vòng tuyển chọn các đội tuyển Việt Nam đến địa chỉ email: olpvietnam@vaip.vn

-      Thời hạn đăng ký:  20/1/2020

Thông báo danh sách các đội được tham dự cuộc thi PROCON Quốc tế 2020:  7/2/2020