Mục hỏi đáp (Q/A)

Mọi câu hỏi và thắc mắc xin gửi về BTC theo địa chỉ eMail : Olpvietnam@vaip.vn , acm.icpcvietnam@gmail.com hoặc Office@vaip.vn

BTC sẽ trả lời và post lên trang OLP để tất cả cùng tham khảo.


HỎI ĐÁP CỦA CÁC ĐOÀN, ĐỘI TUYỂN VÀ SINH VIÊN DỰ THI OLP’13 & ACM/ICPC Danang 26-29/11/2013

Lời BTC: Mỗi mùa OLP nhiều trường, thầy giáo và các bạn sinh viên đã gửi các câu hỏi và thắc mắc tới Ban Tổ chức. Năm 2013, các câu hỏi và thắc mắc sẽ được trả lời công khai trên website OLYMPIC. Để hỏi và liên hệ giải đáp xin gửi tới địa chỉ vietnamolp@gmail.com hoặc liên lạc BTC theo số 043 8211725, 0439712597 máy lẻ 602 (chị Sao).

Ngày 11/10/2013:

From: Huynh Nguyen Thanh Luan <hntluan2005@gmail.com>

Date: 2013/10/10

Subject: Re: Đăng ký ACM

To: vietnamolp <vietnamolp@gmail.com>, Week IT <itweek@vnn.vn>

Chào BTC olympic tin học 2013,

Hiện tại theo quy chế thi olympic 2013 trên website olp.vn thì có ghi ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

"Các sinh viên đã từng đoạt giải cá nhân chính thức (từ giải Ba được nhận bằng khen của Bộ GD & ĐT trở lên) trong các Kỳ thi Olympic Tin học trước đây không được tham gia đội tuyển dự thi các khối cá nhân của khối đã từng đoạt giải (Khối B, C và D). Khuyến khích các thí sinh đã đoạt giải Olympic Tin học các kỳ trước đăng ký thi vượt cấp (thí dụ: từ Cao đẳng,Không chuyên hoặc Chuyên ti lên Chuyên Tin học và Siêu CUP)."

Nhưng giải olympic năm 2012 thì chỉ có giải nhất mới được bằng Khen của Bộ GD, còn lại từ giải 2,3 tặng bằng khen của Hội Tin học. Vậy năm nay những em đạt từ giải 2, 3 năm ngoái có được thi lại khối mình không??? Điều này làm cho các trường khó đồng nhất trong đăng ký, vi phạm quy chế thi

Mong BTC xem xét để để các trường đăng ký thống nhất

Trân trọng,

Trả lời:

+ Công văn số 300/BGDĐT/CTHSSV ngày 19/1/2012 của Bộ GD&ĐT quy định Bộ chỉ trao Bằng khen cho các Giải Nhất, giải Nhì, Ba, Khuyến khích được cấp Giấy chứng nhận của Bộ GD&ĐT và Hội Tin học Việt Nam.

+ Điều này không ảnh hưởng đến Quy chế đã ban hành (căn cứ theo QĐ của Thủ tướng về các Hội tổ chức OLP), tại Hội nghị các trưởng đoàn OLP'12 đã thông báo và nhất trí. Hơn nữa các bạn đoạt giải cao cần cơ hội có CHỨNG NHẬN ACM/ICPC và chắc chắn sẽ có mặt trong các Team tham gia thi đấu ACM/ICPC. Với Quy chế đã ban hành, các bạn trẻ hơn, mới hơn chúng ta cần phải tạo cơ hội cho họ với OLP, còn các bạn đã có giải sẽ tham gia thử thách mới trong các bậc thi cao hơn và đẳng cấp Quốc tế.

+ Nếu không thoả mãn, các Trưởng đoàn có thể đặt lại vấn đề trong Hội nghị Trưởng đoàn vào chiều 27/11 tại OLP'13.

Ngày 9/10 - Trả lời eMail hỏi/đáp của một số trường:

Lưu ý:

+ Theo quy chế: thành viên các đội tuyển thi ACM/ICPC theo đối tượng Khối (chuyên - không chuyên) phân ngành học của bậc Đại học và Cao đẳng, không ràng buộc có được giải Quốc tế, Quốc gia và OLP hay không.

+ Việc theo Quy định của Bộ GD-ĐT: khi đăng ký dự OLP mới không cho phép các sinh viên đã đoạt giải Tin học Quốc tế, Quốc gia và OLP các năm trước đăng ký thi vào khối thi đã đoạt giải. Với đối tượng này, khuyến khích đăng ký thi vượt cấp, thí dụ thi Siêu CUP.

HỎI ĐÁP CỦA CÁC ĐOÀN, ĐỘI TUYỂN VÀ SINH VIÊN DỰ THI OLP’10 & ACM/ICPC Hà Nội 24-26/11/2010

Lời BTC: Bắt đầu từ tháng 6 năm 2010 có nhiều trường, thầy giáo và các bạn sinh viên đã gửi các câu hỏi và thắc mắc tới Ban Tổ chức. Bắt đầu từ hôm nay 15/10, các câu hỏi và thắc mắc sẽ được trả lời công khai trên website OLP’10 và ACM/ICPC Hanoi. Để hỏi và liên hệ giải đáp xin gửi tới địa chỉ itweek@vnn.vn hoặc liên lạc BTC theo số 043 8211725, 0439712597 máy lẻ 602 (chị Phượng).

BTC đề nghị, các Trường và các Trưởng đoàn, các bạn sinh viên đã tham gia các kỳ thi Olympic và ACM/ICPC tại Việt Nam các năm trước không hỏi lại các câu hỏi đã có trong mục Hỏi/đáp các kỳ thi từ 2008 đến nay. Có thể xem kỹ lại trên trang Olympic phiên bản cũ tại mục Hỏi/Đáp theo địa chỉ http://www.itweek.org.vn/olympic/

----- Original Message -----

From: Thanh Nguyễn Văn

To: vaip@vnn.vn

Sent: Tuesday, December 07, 2010 8:34 AM

Subject: Cảm nhận về OLP 2010

Gửi bác Nguyễn Long - Tổng thư kí hội tin học Việt Nam,

Đầu tiên cháu xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất và lời cảm ơn chân thành đến Bác, cũng như toàn thể Hội TH VN đã tổ chức thành công kì thi OLP 2010 và kì thi ACM/ICPC. Đây là cơ hội để chúng cháu học hỏi cũng như đúc rút ra kinh nghiệm cho bản thân, là sân chơi rộng lớn để giao lưu với các bạn bè, thầy cô trong cả nước cũng như ngoài nước. Bản thân cháu cũng đã học tập được rất nhiều kinh nghiệm về tinh thần thi đấu, kĩ năng làm bài, kĩ hoạt động tập thể ... những thứ mà khó có thể có được trên giảng đường.

OLP và ACM/ICPC là cuộc thi vô cùng bổ ích, lý thú. Đây là thử thách và cũng là cơ hội với tất cả chúng cháu. Tuy nhiên, bản thân cháu cũng có một số suy nghĩ có vẻ hơi tiêu cực thế này. Mong bác đừng chê cười ạ. Nói thực với Bác là cháu cũng hơi shock (cháu cũng không biết nên diễn tả trạng thái của cháu lúc đấy thế nào ạ) khi thấy cơ cấu trao bằng khen của giải Ba ạ. Cháu là Nguyễn Văn Thanh, sinh viên trường Học viện kĩ thuật quân sự (Bảng Cao đẳng). Đây là lần đầu tiên cháu tham gia một kì thi Tin học quy mô như thế này. Ngay từ đầu cháu đã xác định mục tiêu là học hỏi kinh nghiệm là chính. Do vậy việc đạt giải Ba là hoàn toàn bất ngờ, cháu vừa mừng vừa lo. Mừng vì có giải từ năm đầu tiên tham gia, nhưng cũng lo vì (theo như các anh chị khóa trên nói) là năm tới là nếu cháu tiếp tục tham gia OLP thì cháu sẽ phải thi ở bảng Siêu cúp. Đây là một bảng rất mạnh, có thể nói là mạnh nhất trong bốn bảng của OLP. Người non kém về kiến thức cũng như kinh nghiệm như cháu sẽ phải cố gắng rất nhiều. Tuy nhiên Ban tổ chức lại phân thành giải Ba được nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT và giải Ba (điểm thấp hơn) được nhận bằng khen của VAIP. Điều này khiến cho cá nhân cháu cảm thấy cũng không thoải mái. Bởi vì nếu đã được công nhận là giải Ba chính thức thì chúng cháu nên được đối xử công bằng với những người khác. Nếu không thì chúng cháu (những người đạt giải Ba thấp hơn) sẽ thiệt thòi vì giải của chúng cháu không được Bộ GD-ĐT công nhận, mà lại phải chuyển sang thi đấu ở một bảng mạnh hơn nhiều so với bảng đã tham dự.

Cảm ơn Bác đã chú ý lắng nghe. Chúc Bác mạnh khỏe, công tác tốt ạ.

Tái bút: Cháu không có được địa chỉ Email riêng của Bác Nguyễn Long. Do vậy nếu người nhận không phả

Trả lời: trao đổi và mong các bạn thông cảm

Chào bạn Thanh,

Chúc bạn thành công và hãy cố gắng, coi thi kỹ năng trong OLP'10 là sân chơi có lợi cho tương lai của các bạn và cũng như bạn đã viết những dòng dưới trong thư gửi tôi.

Rất hoan nghênh và ủng hộ các tâm sự và băn khoăn của bạn, điều đó sẽ giúp ngôi nhà OLP của chúng ta ngày càng mạnh và bổ ích hơn.

Tôi sẽ trả lời rõ các điều rất tiếc có thể đã gây "sốc" cho bạn:

1. Lỗi không thuộc về BTC và HĐGK, chúng tôi đánh giá đúng và đã công bố giải trong lễ bế mạc và khen thưởng chiều 26/11/2010 và công bố lại trong giao lưu OLP&ACM tối 26/11 là bằng khen của Bộ GD&ĐT chưa có và chưa duyệt số lượng cho các giải cá nhân OLP'10 và BTC sẽ thông báo rõ ràng và công khai trên mạng các điều chỉnh theo điểm thi theo quy định của Bộ GD&ĐT (trang www.OLP.vn ).

2. Ngày 1/12 BTC nhận thông báo, Bộ GD&ĐT chỉ chấp thuận cấp bằng khen cho 69/85 sinh viên tham dự các giải cá nhân OLP'10 và ưu tiên thêm 3 bằng khen cho đồng giải Ba khối Siêu CUP tổng cộng có 72 bằng khen (theo quy định mới), vì vậy buộc HĐGK và BTC phải điều chỉnh danh sách đề xuất lên Bộ GD&ĐT và chờ xét duyệt (đến giờ vẫn chưa có văn bản chính thức và bằng khen). Như vậy các khối thi Siêu CUP, Chuyên Tin, Không Chuyên Tin và Cao đẳng phải chia nhau số Bằng khen của Bộ GD-ĐT (nơi cấp) theo quy định, BTC và HĐGK đã căn cứ điểm thi các sinh viên giải Ba công bố theo thang điểm từ dưới lên có độ lệch điểm làm bài cả ba khối OLP để xếp đồng giải Ba nhận Bằng khen của Hội Tin học Việt Nam. Kết quả : Khối Chuyên lọc 5 sinh viên, Khối Không chuyên lọc 4 sinh viên và khối Cao đẳng lọc 4 sinh viên trong đó có tên bạn (rất không may mắn).

3. BTC giải và HĐGK không có lỗi khi công bố kết quả kỳ thi, nếu đợi Bộ GD&ĐT phê duyệt thì chúng ta không bao giờ có những tại Lễ trao giải như bạn đã từng "bất ngờ" khi nghe công bố tên mình. Hơn nữa BTC cũng không thể "bắt" Bộ GD&ĐT trao được dù đã "đấu và xin" từ 63 lên 69 bằng khen, thực ra không vì các sinh viên CNTT thì BTC đã không cần phải làm như vậy.

4. Về trường hợp của Bạn và hướng giải quyết: cuộc chơi công khai thì nên biết chấp thuận theo logic tự nhiên, sao cho nhẹ nhàng thoải mái nhất để học tập và phấn đấu. Chính vì thế BTC vẫn công nhận giải của các bạn thiếu may mắn và vẫn trao thưởng như đã công bố công khai thay bằng các giải Ba khác, thiệt thòi chỉ là không có bằng khen Bộ GD&ĐT. Hướng giải quyết: nếu mong muốn vươn lên hãy đăng ký bảng thi cao hơn như Không Chuyên Tin và Không Chuyên tin hoặc Siêu CUP (vì bạn thi Khối Cao đẳng không ai ép bạn phải thi Siêu CUP). BTC sẽ xem xét ý kiến về thiệt thòi của bạn để đề xuất HĐGK và có thể ra quy chế và thông báo OLP năm 2011 sẽ chấp thuận cho đồng giải Ba chưa nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT được thi lại khối đã thi (để các bạn có cơ hội dành Bằng khen), tuy nhiên như thế các sinh viên tham dự OLP từ năm sau sẽ thiệt thòi vì BTC và HĐGK sẽ đề xuất số giải ít hơn hẳn để tránh bị các bạn hiểu lầm do BTC phân giải, còn nếu lúc đó Bộ GD&ĐT cho thêm bằng khen thì BTC sẽ bổ xung sau (chắc khó) để các bạn thực sự happy.

BTC sẽ đưa thư trả lời này trên mục hỏi đáp trang www.OLP.vn để công khai cách giải quyết về giải và bằng khen của OLP'10.

Một lần nữa cảm ơn bạn, chúc bạn thành công và hãy yêu mến ngành CNTT,

Nguyễn Long

Trưởng Ban Tổ chức OLP'10 và ACM/ICPC Hà Nội 2010

----- Original Message -----

From: Nguyen Duy Ham

To: long.ng

Sent: Tuesday, July 06, 2010 8:24 AM

Subject: Re: Xin trao đổi!

Xin lỗi vì chưa trả lời anh ngay được, mặc dù em nhận được email mấy hôm rồi. Về quan điểm em thống nhất đã học đại học CNTT phải thi khối chuyên trở lên, học dại học không chuyên thì thi khối không chuyên trở lên. Còn Cao Đẳng cũng có 2 loại, chuyên và không chuyên, theo em thấy các em học cao đẳng CNTT nên đưa lên thi cùng với đại học, a từng chứng kiến trường Cao Thắng, Lý tự trọng, ...chắc a thấy trình độ các đội đó khá mạnh, em có giảng mấy trường này em biết, SV học rất tốt, chắc chắn hơn khối đại học không chuyên.

Trường hợp có giải cao đẳng rồi thì muốn thi tiếp phải thi khối trên (đại học) như mấy năm nay vẫn làm là tốt. Đại khái có giải chính thức khối dưới muốn thi phải thi lên khối trên (Cao Đẳng->ĐH không chuyên->ĐH chuyên->Siêu cúp).

Như vậy, ta chỉ cần bỏ dòng chữ em đã chuyển màu hồng ở khối chuyên trong email trước. Ở khối C, theo điều lệ như trên web: Khối C(cá nhân không chuyên Tin học): Chỉ dành cho sinh viên các ngành đào tạo khác mã ngành Công nghệ thông tin - Tin học. Nên đổi lại như sau: Khối C(cá nhân không chuyên Tin học): Dành cho sinh viên các ngành đào tạo khác mã ngành Công nghệ thông tin - Tin học ở bậc đại học, các sinh viên ngành CNTT bậc CĐ.

Và nếu đối tượng các khối thi B và C thay đổi như vậy nên chăng ta đổi lại tên 2 khối thi này là khối Đại học (B) , Khối Đại học - Cao Đẳng (B)?

Trả lời: Vài trao đổi về quy chế OLP,

Khối B và Khối C:

1. OLP đã nâng cấp nhiều - nếu các trường và các thầy muốn THÀNH TÍCH tất nhiên sẽ có thể cử sinh viên thi Khối B và C cho năm thứ 1-2 chuyên ngành CNTT vào khối B (thí dụ hệ đào tạo BK). Nhưng chắc cũng không vẻ vang gì.

2. Dòng trong Quy chế:

  • Khối B (Khối Cá nhân chuyên Tin học): Dành cho sinh viên đào tạo theo mã ngành Công nghệ thông tin - Tin học. Các sinh viên năm thứ nhất thuộc mã ngành Công nghệ thông tin - Tin học không bắt buộc phải đăng ký thi khối này. Khuyến khích các sinh viên không thuộc ngành đào tạo trên đăng ký dự thi.

  • Khối C (cá nhân không chuyên Tin học): Chỉ dành cho sinh viên các ngành đào tạo khác mã ngành Công nghệ thông tin - Tin học.

Chữ màu hồng ở Khối B : thực ra có ý không ràng buộc, còn các trường chỉ có thể lựa chọn khối C (không chuyên) và Siêu CUP (nếu SV đã có giải Quốc gia).

Khối C:

Nếu đổi lại như sau: Khối C(cá nhân không chuyên Tin học): Dành cho sinh viên các ngành đào tạo khác mã ngành Công nghệ thông tin - Tin học ở bậc đại học, các sinh viên ngành CNTT bậc CĐ.

Chắc chỉ cần bổ sung thêm: Khuyến khích các sinh viên các trường cao đẳng đăng ký dự thi. (thực ra sinh viên CĐ chuyên CNTT có khi kết quả còn hơn thi khối Không chuyên).

Quy chế OLP rất muốn rõ ràng, nhưng ngành học của Bộ GD-ĐT không rõ ràng (có tới trên 70 tên gọi liên quan đến ngành đào tạo, dùng hỗn độn Tin, Tin học, CNTT, CNTT-VT, ĐT-Tin học, TMĐT, Hệ thống thông tin......) nên viết cho chuẩn rất khó và thống nhất, BTC tạm gọi là ngành đào tạo CNTT.

Thực chất Giải OLP có độ phân biệt theo thứ tự khối như sau: Siêu CUP, ACM/ICPC, Chuyên Tin, Không chuyên, Cao đẳng.

Nên từ giải của Khối Chuyên tin trở xuống chỉ có nhiều "niềm vui".

Mong Bạn tiếp tục góp ý nhé.

BTC rất muốn thay như góp ý của bạn nhưng viết rõ quá (là sinh viên năm thứ 1-2 ngành CNTT phải thi khối chuyên thì dễ dẫn đến tranh chấp nên vẫn dùng chữ KHÔNG BẮT BUỘC (với hàm ý - nên thi khối này).

Khối CĐ hiện nay chỉ có chừng 50 SV đăng ký thi, nên chia nhỏ Cao đẳng Chuyên và Không chuyên thì "nhỏ qua" sẽ vất vả cho công tác tổ chức vì thêm rất nhiều việc và công đoạn.

----- Original Message -----

From: Tran Duc Doanh

To: itweek@vnn.vn ; vaip@vnn.vn

Sent: Tuesday, September 28, 2010 8:53 PM

Subject: Fwd: Hỏi về kỳ thi OLP'19

Kính gửi Ban tổ chức kỳ thi OLP'19

Chúng tôi đến từ trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, chúng tôi có câu hỏi gửi đến BTC như sau:

* Sinh viên ngành Điện - Điện tử viễn thông có được đăng ký tham gia thi khối "không chuyên tin" hay không ?

Mong nhận được trả lời sớm từ BTC.

Xin kính chào và chúc sức khỏe !

--

Tran Duc Doanh

HCMC University of Transport

Faculty of Information Technology

Department of Software Engineering

Phone: 0918291583

Trả lời: Quy chế OLP từ năm 2008 có đổi mới (xem biên bản họp các trưởng đoàn tại OLP’07 tại http://www.itweek.org.vn/olympic/2008/tinolp.html ). Về đối tượng dự thi khối chuyên tin và không chuyên tin phân biệt theo mã ngành Công nghệ thông tin – Tin học do Bộ giáo dục & Đào tạo và các Trường công bố và xác nhận.

Về đối tượng dự thi khối chuyên tin và không chuyên tin phân biệt theo mã ngành Công nghệ thông tin – Tin học do Bộ giáo dục & Đào tạo và Trường công bố và xác nhận (hiện nay search chuyên ngành công nghệ thông tin trên thang Tuyển sinh của Bộ GD-ĐT ra khoảng trên 50 ngành được liệt kê liên quan). Nếu sinh viên thuộc khoa Điện tử - Viễn thông, Toán – tin, và Lý – tin không thuộc mã ngành Công nghệ thông tin – Tin học thì có thể đăng ký dự thi khối không chuyên, nhưng nếu trong chương trình giảng dạy vẫn coi lập trình, khoa học máy tính là môn chính vẫn khuyến khích thi khối chuyên tin.

Trước hết BTC mong và đề nghị các Trường, các trưởng đoàn đăng ký cho sinh viên dự thi theo đúng đối tượng tham dự các khối theo Quy chế OLP và ACM/ICPC. BTC rất mong các Trường, các Trưởng đoàn góp ý, phát hiện sớm các trường hợp nghi vấn và gửi tới BTC để thông báo công khai và có các biện pháp xử lý minh bạch và công bằng.

----- Original Message -----

From: hoang cntt

To: itweek

Sent: Monday, October 04, 2010 9:43 PM

Subject: Olympic 2010

Chào Chị Phượng!

Tôi là Nguyễn Tiến Hoàng ở ĐH Phú Xuân.

Năm nay Trường tôi dự định có thêm 1 đội dành cho sinh viên cao đẳng ngành Cao đẳng - CNTT của Trường dự thi. Tối đọc quy chế thì thấy 2 khối như sau:

  • Khối C (cá nhân không chuyên Tin học): Chỉ dành cho sinh viên các ngành đào tạo khác mã ngành Công nghệ thông tin - Tin học.

  • Khối D (cá nhân Khối Cao đẳng): Dành riêng cho các trường Cao đẳng (đề thi không chuyên). Nếu trường Cao đẳng nào xét thấy khả năng tham gia vào các Khối thi bậc Đại học, Ban Tổ chức khuyến khích và tạo điều kiện tham gia.

Tôi muốn hỏi là Trường tôi có dự thi được khối D không?(Vì Trường vừa đạo tạo đại hoc và vừa cao đẳng CNTT).

Cảm ơn Chi nhiều!

--

Nguyễn Tiến Hoàng

Khoa Công Nghệ - Trường ĐH Phú Xuân

Địa chỉ: 176 Trần Phú - Huế

DĐ: 0977.190241

Trả lời: Theo Quy chế, sinh viên Cao đẳng sẽ dự thi khối Cao đẳng, nhưng cũng có thể đăng ký vượt cấp thi khối Chuyên, không chuyên bậc Đại học.

From: Vu Thi Thu Huong [mailto:autumnrose712@gmail.com]

Sent: Friday, October 08, 2010 3:53 PM

To: duybt@vnu.edu.vn

Subject: Về việc đăng ký dự thi ACM tại Hanoi

Thưa thầy,

Về việc đăng ký dự thi ACM tại Hà Nội vào ngày 25,26 tháng 11. Một trường đại học ở nước ngoài được đăng ký bao nhiêu đội tham gia ạ? Và site Hà Nội sẽ đồng ý việc đăng ký của tất cả những đội này chứ ạ?

Em muốn hỏi để em đăng ký thi site này, cơ hội để em thi regional có mỗi một lần năm nay nên em muốn thi tại Hà Nội những không rõ về việc này nên em hỏi ý kiến thầy ạ.

Em cám ơn thầy.

Hường

Trả lời: Cảm ơn bạn, BTC đã sửa contest rules trên trang ACM/ICPC tiếng Anh. Các đội nước ngoài đăng ký thi tại ACM/ICPC Hanoi cần theo đúng Quy chế chung của ACM/ICPC toàn cầu và các quy định của Ban tổ chức ACM/ICPC Hà Nội. Có thể đăng ký một trường với nhiều đội và làm thủ tục để được chấp thuận (accepted) trên trang đăng ký toàn cầu.

----- Original Message -----

From: pham manh cuong

To: itweek@vnn.vn

Sent: Thursday, October 14, 2010 11:13 AM

Subject: Hỏi về đối tương dự thi!

Kính gửi BTC!

Tôi là Phạm Mạnh Cường, cán bộ giảng dạy ở Hà Nội. Năm nay trường tôi có kế hoạch gửi đội tuyển tham dự. Tôi có câu hỏi liên quan đến đối tượng dự thi: sinh viên thuộc mã ngành Toán – tin, và Lý – tin có được dự thi khối không chuyên không? (Tôi đã search thông tin về quy định mã ngành của BGD nhưng không được).

Xin chân thành cảm ơn!

PM Cường,

Trả lời: Quy chế OLP từ năm 2008 có đổi mới (xem biên bản họp các trưởng đoàn tại OLP’07 tại http://www.itweek.org.vn/olympic/2008/tinolp.html ). Về đối tượng dự thi khối chuyên tin và không chuyên tin phân biệt theo mã ngành Công nghệ thông tin – Tin học do Bộ giáo dục & Đào tạo và các Trường công bố và xác nhận.

Về đối tượng dự thi khối chuyên tin và không chuyên tin phân biệt theo mã ngành Công nghệ thông tin – Tin học do Bộ giáo dục & Đào tạo và Trường công bố và xác nhận (hiện nay search chuyên ngành công nghệ thông tin trên thang Tuyển sinh của Bộ GD-ĐT ra khoảng trên 50 ngành được liệt kê liên quan). Nếu sinh viên thuộc khoa Điện tử - Viễn thông, Toán – tin, và Lý – tin không thuộc mã ngành Công nghệ thông tin – Tin học thì có thể đăng ký dự thi khối không chuyên, nhưng nếu trong chương trình giảng dạy vẫn coi lập trình, khoa học máy tính là môn chính vẫn khuyến khích thi khối chuyên tin.

Trước hết BTC mong và đề nghị các Trường, các trưởng đoàn đăng ký cho sinh viên dự thi theo đúng đối tượng tham dự các khối theo Quy chế OLP và ACM/ICPC. BTC rất mong các Trường, các Trưởng đoàn góp ý, phát hiện sớm các trường hợp nghi vấn và gửi tới BTC để thông báo công khai và có các biện pháp xử lý minh bạch và công bằng.

Tổng hợp các câu hỏi trực tiếp:

(BTC 18/10) Đến thời điểm đăng ký tham dự, nhiều trường và sinh viên có hỏi (qua điện thoại) về đăng ký đối tượng dự thi, BTC xin tổng hợp và trả lời như sau:

1. Được thi vượt cấp: nếu các sinh viên đã được giải chính thức các Olympic trước được phép đăng ký dự thi OLP'10 nhưng ở các cấp độ bậc trên. Thí dụ Cao đẳng lên Chuyên hoặc Không chuyên hoặc cao hơn Siêu CUP OLP. Nếu tiếp tục thi khối cũ khi bị phát hoiện sẽ tước giải. BTC mong các trường và sinh viên đăng ký ở các mức cao hơn về kỹ năng lập trình như các khối Siêu CUP và Chuyên tin.

2. Đăng ký thi ACM/ICPC Hà Nội: BTC sẽ chấp thuận đăng ký nếu Đội tuyển đủ 3 sinh viên và đăng ký online thành công trên trang chính thức của ACM/ICPC toàn cầu. Do BTC chỉ duy trì 100 vị trí thi nên sẽ ưu tiên chấp thuận theo các mức Đại học (chuyên) sau đó Đại học (không chuyên) và sau cùng là hêh Cao đẳng. Do điểm thi ACM/ICPC Hà Nội là điểm Quốc tế và sẽ đấu với các đội tuyển từ Châu Á nên sẽ ưu tiên cho các đội mạnh có tiềm năng vào tốp đầu kỳ thi. BTC lưu ý: chỉ các đội đăng ký online trên trang chính thức ACM/ICPC toàn cầu (có tên trong danh sách mục Reservations) và được Accepted mới được dự thi (BTC không giải quyết cho các trường hợp đăng ký chậm kể cả dùng văn bản giới thiệu của trường).

3. Nếu gặp lỗi đăng ký online ACM/ICPC (sau khi thử nhiều lần) đề nghị gửi eMail về địa chỉ itweek@vnn.vn để nhận hỗ trợ.

Mong các Trường và các bạn sinh viên lưu ý.