Olympic Tin học SVVN

30 năm

Olympic Tin học Sinh Viên Việt Nam

1992-2021

Tự hào và vinh quang với chặng đường 30 năm Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam

Được Hội Tin học Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam khởi xướng, tổ chức từ năm 1992, Olympic Tin học Sinh viên Toàn quốc (OLP) đã khuyến khích phong trào học tập, rèn luyện, nghiên cứu sáng tạo CNTT-TT của sinh viên trong các trường Đại học, Cao đẳng.

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam là hoạt động phong trào đã có tác dụng rất to lớn và thiết thực đối với sinh viên cũng như sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT của nước nhà. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng phối hợp tham gia và chỉ đạo cuộc thi đã khẳng định vị thế của sự kiện quan trọng này. Với kết quả và hiệu quả đạt được qua 30 kỳ thi Olympic từ năm 1992, OLP được đánh giá là sự kiện không thể thiếu của ngành giáo dục đào tạo trong sự nghiệp phát triển CNTT-TT Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Thanh Thuỷ

TS. Quách Tuấn Ngọc

GS.TSKH Phạm Thế Long

PGS.NGND Hồ Sĩ Đàm

PGS.TS. Bùi Thế Duy

PGS.TS Phạm Sơn

Các thầy tại OLP-ICPC

Ban ra đề trẻ - các thầy tương lai OLP-ICPC

Từ 1992-2000, Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam là kỳ thi lập trình sinh viên dành cho các trường Đại học chia làm 2 khối thi Chuyên tin (sinh viên CNTT) và Không Chuyên tin thi các nội dung cá nhân mô phỏng kỳ thi Tin học quốc tế (IOI), ngôn ngữ lập trình chủ yếu là Pascal, làm bài trên máy và chấm trên máy và bài thi in ra giấy. Sau này copy bài làm ra đĩa mềm và USB để Hội đồng giám khảo chấm xếp hạng, vào cuối những năm 1990 Hội đồng giám khảo bắt đầu dùng các chương trình Test để chấm bài. Từ năm những đầu sinh viên thi Olympic chưa cho phép các bạn đã đoạt giải Quốc gia, Quốc tế tham gia nên thiệt thòi cho nhiều sinh viên giỏi, đến năm 2021 nhóm các sinh viên này mới được thi theo đội thi Tập thể.

Ban Tổ chức OLP - 1995

Khai mạc OLP 1998 - Vinh

HĐGK OLP 1997-1999

Phạm Nguyên Khang - Giải Ba CT

Khai mạc OLP'07 - ĐH Duy Tân

OLP'09 - Dinh Thống nhất

OLP'06 - Bộ trưởng Đỗ Trung Tá

Thi ACM/ICPC tại Dinh Thống nhất

Từ 2001, Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam đổi mới bổ xung nội dung thi Tập thể "Lều chõng" thi theo đội tuyển trực tiếp ngoài trời mô phỏng khung cản thi "lều chõng" ngày xưa. Mỗi đội 3 thành viên nộp bài qua đĩa mềm chuyển cho HĐGK chấm và công bố kết quả trực tiếp qua micro-loa và chiếu kết quả lên màn hình Projector, đến 2005 thi Tập thể bắt đầu nối mạng LAN và sử dụng mạng không dây chấm tập trung và công bố ngay kết quả. Tập thể "Lều chõng" mô phỏng mô hình Kỳ thi lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC nhưng chấm theo test của nội dung các nhân.

Lều chõnng OLP'03 - Cần Thơ

Lều chõnng OLP'06 - ĐHBK HN

Lều chõng - ĐH KHTN Tp HCM

Theo dõi kết quả

Từ 2004, Olympic Tin học Sinh viên toàn quốc đổi tên thành Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam, mở thêm Khối thi Siêu Cúp OLP dành cho sinh viên đã đoạt giải quốc gia, quốc tế về Tin học và sinh viên đã đoạt từ giải ba trở lên trong các kỳ OLP trước; bổ xung dung mới thi Micromouse – lập trình robot tìm đường tự động trong mê cung và nội dung thi Phần mềm nguồn mở với bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Vô địch Siêu CUP OLP đầu tiên

Màn hình thi Micro Mouse

Lê Trường Tùng - GK MicroMouse

TS. Chu Ngọc Anh trao giải PMNM

Từ 2007, Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam đồng hành cùng kỳ thi lập trình quốc tế ACM/ICPC khu vực Châu Á được tổ chức tại Đại học Đà Nẵng. Trước đó đội tuyển Đại học Bách khoa Tp HCM sau khi qua vòng loại tại Tehran lần đầu có mặt trong Chung kết ACM/ICPC toàn cầu 2006 tại San Antonio Hoa Kỳ. Tháng 11/2006 Việt Nam lần đầu tiên tổ chức vòng loại ACM/ICPC khu vực Châu Á tại Đại học Công nghệ ĐHQG Hà Nội. Đây là bước thay đổi hội nhập quan trọng hướng tới đẳng cấp quốc tế cho sinh viên CNTT Việt Nam và thứ hạng các trường đại học trong bảng xếp hạng ACM/ICPC toàn cầu.

Để giành suất tham dự Chung kết ACM/ICPC toàn cầu, hàng năm ngoài OLP-ICPC các Đội tuyển sinh viên Việt Nam vững vàng thi đấu tại các vòng loại ICPC Châu Á là chặng đường hội nhập quan trọng hướng tới đẳng cấp quốc tế cho sinh viên CNTT Việt Nam nâng cao thứ hạng các trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng ICPC toàn cầu.

CJ Hwang Chủ tịch ICPC Asia

TS Vũ Đức Đam phát biểu ICPC 2006

Đoàn Vietnam đầu tiên tại WF ICPC 2006

ACM/ICPC Hannoi 2006

Quang cảnh ICPC HoChiMinh 2008

Quang cảnh ICPC Dannang 2012

Các Đội tuyển VN tại Phuket 2009

Các Đội tuyển VN tại Bangkok

Các Đội tuyển VN tại Manila

Quy mô tổ chức mỗi năm một phát triển, mỗi kỳ Olympic tụ họp gần 1000 sinh viên CNTT ưu tú trong số đó gần 5000 lượt sinh viên thi ACM/ICPC các vòng online, số lượng các trường Đại học, Cao đẳng tham dự ngày càng đông năm 1992 có 07 trường từ năm 2003 đến nay lên tới trên 80 trường và gần 20 đội tuyển Quốc tế tham dự, đối tượng và nội dung cuộc thi ngày càng phong phú và phù hợp với quá trình phát triển CNTT-TT hướng vào các định hướng đào tạo nguồn lực CNTT-TT ngày nay là “ Trí tuệ - Kỹ năng hoàn thiện – Làm việc tập thể - Ngoại ngữ tiếng Anh” theo xu hướng công nghệ mới với tiêu chuẩn quốc tế.

Cuộc thi đã thực sự trở thành phong trào thi đua học tập và lôi cuốn quá trình tự học, tự nghiên cứu tin học, CNTT-TT trong sinh viên cả nước; Cuộc thi đã mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế, là sân chơi thiết thực và hiệu quả đối với sinh viên. Là sân chơi trí tuệ và tập thể lớn nhất cho sinh viên CNTT-TT trong xu thế hội nhập quốc tế.

30 năm tổ chức OLP đã diễn ra từ Hà Nội đến các tỉnh thành trong cả nước, không có sự cố đáng kể nào xảy ra trong chuyên môn và công tác tổ chức.

Một cuộc thi kết hợp được: Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội và tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi chính phủ, cùng chung một mục đích vì thế hệ tương lai, phát huy được hiệu quả cao.